>

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền làm việc với Tập đoàn AMACCAO

Sáng 09/3, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi thăm, kiểm tra hoạt động và chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai các dự án và Cụm công nghiệp của Công ty CP phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (VINADIC) – Tập đoàn AMACCAO trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng dự có lãnh đạo các Sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường.

lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm AMACCAO
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tại buổi thăm và làm việc với Tập đoàn AMACCAO
Báo cáo với đoàn, Phó chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn AMACCAO, ông Tô Nhật cho biết: Sau hơn 2 thập kỷ không ngừng nỗ lực và phát triển, Amaccao đã trở thành Tập đoàn kinh tế bền vững và uy tín hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng; Sản xuất hàng tiêu dùng; Thi công xây dựng; Đầu tư Bất động sản; Đầu tư môi trường & năng lượng; Giáo dục & đào tạo. Đến nay, Công ty sở hữu 21 đơn vị thành viên với 16 nhà máy sản xuất hiện đại, gần 4.000 cán bộ công nhân viên và doanh thu năm 2020 đạt hơn 5.000 tỷ đồng.
BLĐ TP hà nội thăm và làm việc với tập đoàn amaccao
Ông Nguyễn Mạnh Quyền thăm, kiểm tra nhà máy rượu AVIA
Với hệ thống các nhà máy sở hữu dây chuyền sản xuất tự động, nhập khẩu 100% và được tư vấn, hỗ trợ, đào tạo, chuyển giao công nghệ bởi những chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm đến từ các nước Châu Âu, như: Đức, Mỹ, Anh, Bulgary, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ,… AMACCAO đã trở thành doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam đưa ra các giải pháp công nghệ hiện đại hàng đầu nhằm tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Báo cáo về các công trình đầu tư tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc VINADIC, ông Nguyễn Trọng Quỳnh cho biết: “Hiện nay, Công ty đang có 6 dự án đầu tư tại Hà Nội. Trong đó có Cụm công nghiệp Nguyên Khê; Cụm công nghiệp Thiết Bình; Cụm công nghiệp Liên Hà 2; Cụm công nghiệp Đình Xuyên…”.
Đối với Cụm công nghiệp Nguyên Khê, do Liên danh Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam – Công ty cổ phần Đông Thành Hà Nội làm chủ đầu tư, Nhà đầu tư đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính, Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm duyệt thiết kế PCCC phần hạ tầng kỹ thuật, Ký hợp đồng thuê đất phần diện tích 68,44ha/77,5ha. Hiện nay, còn 5,3ha chưa giải phóng mặt bằng. Công ty đã chỉ đạo Chủ đầu tư tích cực phối hợp với UBND huyện Đông Anh giải quyết các vướng mắc khó khăn để sớm hoàn thành công tác GPMB.
lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm AMACCAO
Đoàn công tác thăm xưởng sản xuất NOVO – VIỆT TIỆP

Về Cụm công nghiệp Thiết Bình, tại Xã Liên Hà, huyện Đông Anh, với quy mô 21,1ha, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án với 08 đợt, tương đương 307 hộ/418 hộ, với diện tích 115.627,15m2 (tương đương 96.214.957.000 đồng) đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Do dự án chưa hoàn thành công tác GPMB, trong khi đó, tiến độ đầu tư Dự án đã hết hạn (Quý 4/2020). Vì vậy, để đủ cơ sở triển khai các bước tiếp theo sau khi hoàn thành công tác GPMB, chủ đầu tư đã lập hồ sơ trình các sở, ban, ngành đề nghị gia hạn tiến độ đầu tư hạ tầng Dự án.

Cụm công nghiệp Liên Hà 2, được đầu tư tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Chủ đầu tư đã hoàn thiện Hồ sơ thiết kế cơ sở Dự án. Tuy nhiên Hồ sơ trình Sở Xây dựng chưa được tiếp nhận do chưa có Nghị định, thông tư hướng dẫn về quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Luật xây dựng số 62/2020/QH14. Chủ đầu tư cũng đã có văn bản đề nghị Tổng công ty Điện lực Hà Nội thỏa thuận cấp điện cho Dự án từ tháng 9/2020 nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.
Về Cụm công nghiệp Đình Xuyên, tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm với quy mô: 7,87ha. Do dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), trong khi đó tiến độ đầu tư Dự án đã hết hạn (Quý 4/2020). Vì vậy, để đủ cơ sở triển khai các bước tiếp theo sau khi hoàn thành công tác GPMB, chủ đầu tư đã lập hồ sơ trình UBND thành phố, các sở, ban, ngành đề nghị gia hạn tiến độ đầu tư hạ tầng Dự án.
lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm AMACCAO
Đoàn công tác kiểm tra tại nhà máy VONTA
Từ thực trạng trên, Công ty kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát tổng hợp các dự án có chuyển đổi mục đích đất trồng lúa trình HĐND Thành phố phê duyệt báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi đất trồng lúa (với Cụm công nghiệp Liên Hà 2; Cụm Thiết Bình); Chỉ đạo UBND huyện Đông Anh, UBND huyện Gia Lâm đẩy nhanh công tác GPMB sớm bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đối với Cụm công nghiệp Thiết Bình và Đình Xuyên, do công tác GPMB còn nhiều khó khăn, Chủ đầu tư vẫn chưa được bàn giao mặt bằng. Vì vậy, Công ty đề nghị UBND Thành phố, các sở ngành, UBND huyện Đông Anh gia hạn tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Dự án.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, việc GPMB các CCN trên địa bàn huyện do Công ty làm chủ đầu tư đã được thực hiện quyết liệt. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao đất. Đối với các hộ dân không bàn giao đất sẽ xin ý kiến của Thành phố để cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật. Tại buổi làm việc, các sở, ngành cũng đã đưa ra ý kiến, hướng dẫn thủ tục liên quan và khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp triển khai các CCN được thuận lợi.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ghi nhận CCN Nguyên Khê đã được Công ty thực hiện đầu tư tốt, trở thành CCN điển hình trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị Công ty cần bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND TP. Hà Nội, từng bước chỉnh trang lại CCN theo hướng hiện đại.
lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm AMACCAO
Ông Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch cũng đề nghị Sở Công thương Hà Nội chủ trì để xây dựng Quy chế quản lý các khu, CCN: “Chúng ta phải có tường bao, chỉnh trang lại vỉa hè, đường sá, cây xanh, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, rác thải. Phải hoàn thiện để đồng bộ và trở thành khu đô thị công nghiệp” – Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.
Đối với các dự án CCN, Công ty đã có kinh nghiệm thực hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền mong Công ty tiếp tục triển khai đầu tư vào các khu, CCN. Đồng thời, giao Sở Công thương, huyện Đông Anh và Công ty thống nhất các danh mục, rà soát, giải quyết hiệu quả các công việc để sớm tiến hành động thổ, khởi công.
Đối với các kiến nghị của Công ty, Phó Chủ tịch giao Sở Công thương và các sở, ngành tiếp tục rà soát để chốt lại khối lượng công việc, hoàn thiện quy trình các bước để triển khai thực hiện. Các nội dung liên quan đến bãi rác Xuân Sơn, Phú Xuyên, Thành phố ủng hộ công ty tiến hành đầu tư để góp phần xử lý rác thải.
Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền cũng nêu rõ, đối với các khu, CCN trên địa bàn Thành phố khi triển khai thực hiện có vướng mắc phải báo cáo sở Công thương để tổng hợp, báo cáo Thành phố để giải quyết. Sau buổi làm việc, UBND TP sẽ có thông báo và yêu cầu Sở Công thương thường xuyên theo dõi tiến độ để giải quyết và giải quyết có hiệu quả, không để dở dang.
* Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã đi thăm, kiểm tra Nhà máy rượu Avia và hệ thống hạ tầng Cụm công nghiệp Nguyên Khê; thăm, kiểm tra nhà máy bê tông Amaccao1, Novo Việt Tiệp, Novodoor, VontaLed do Công ty làm chủ đầu tư.
Xem thêm tại:
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn