>

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh?

Bất chấp dịch bệnh, thị trường vẫn ổn định

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, từ cuối tháng 4/2021, dịch Covid -19 bùng phát lần 4 và kéo dài đã có những tác động đáng kể đến thị trường bất động sản. Các sàn giao dịch bất động sản chưa kịp phục hồi hoàn toàn từ những lần bùng phát dịch trước, nên càng chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề hơn.
 
Dưới tác động của dịch bệnh, hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới có thể duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch hoạt động theo phương thức kinh doanh như bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý thông tin, giao dịch, thanh toán…Còn lại khoảng 80 % các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như phải tạm dừng hoạt động.
thị trường bất động sản
Thông tin phản ánh từ báo chí cho thấy, tại một số tỉnh/thành phố (TP. HCM, Hà Nội…) xuất hiện tình trạng các trang thông tin về bất động sản, các đơn vị môi giới mạo danh chủ đầu tư rao bán, tìm đủ mọi cách lừa người mua đặt cọc nhà ở xã hội.

 
Các dự án bất động sản bỏ hoang tại nhiều địa phương, gây lãng phí tài nguyên đất đai và làm mất mỹ quan đô thị. Bộ Xây dựng cũng cho rằng, dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 gây ra, nhưng thị trường bất động sản cơ bản vẫn ổn định. Điều này thể hiện ở việc nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ khó khăn để tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản. Cũng theo Bộ Xây dựng, lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng vẫn ổn định, không rơi vào tình trạng “đóng băng” hay “sốt nóng”. Bên cạnh đó, các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiều loại thị trường đã được kịp thời chân chính.

 
Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng và kế hoạch giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh thành cả nước tạo tâm lý lo ngại thị trường bất động sản. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng thị trường bất động sản vẫn có dấu hiệu phục hồi, thậm chí một số phân khúc vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt.

Hậu covid, nhiều hi vọng cho thị trường

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường của 2 quý vẫn duy trì nhiều điểm sang tích cực, khi mức độ quan tâm và nhu cầu giao dịch tăng qua từng tháng. So với quý 1/2021, số lượng người tìm mua và thuê BĐS tại các địa phương tăng hơn 54% trong quỷ II, lượng khách hàng đăng tin rao bán nhà đất cũng tăng hơn 3%.
 
Bên cạnh đó, mức để quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn trang tăng 8% so với quý I/2021 và 13% so với cùng kỳ 2020. Lượng tin đăng rao bán BĐS cũng tăng 23% so với quý I và 4% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng người tìm mua và thuê bất động sản trong quý 2/2021 tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2020.

 
Bên cạnh đó, ở những địa phương có số ca nhiễm Covid -19 thấp, lượng quan tâm tìm mua BĐS vẫn tăng khá ổn định. Riêng tại Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm BĐS chỉ tăng nhẹ từ 5-12% so với quý I.
 
So sánh tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung và nhu cầu với thị trường BĐS nói riêng trong quý II vẫn khả quan. Xét trên tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân của Việt Nam đạt 6,61%, trong đó kinh doanh BĐS tăng trưởng 4% so với cùng kỳ. Chỉ số tiêu dùng đạt 1,47% trong khi giá trị xuất nhập khẩu của cả nước đều cho thấy xu hướng tăng 28% và 36%.
 
Dự báo về thị trường cho thấy các phân khúc BĐS sẽ chiếm ưu thế trong giao dịch ở các tháng cuối năm, những khu vực được kiểm soát Covid -19 sẽ tiếp tục chứng kiến sự phục hồi nhanh. Căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ vẫn là hai phân khúc BĐS có nhu cầu tìm kiếm cao nhất thị trường, nhất là loại hình chung cư trung cấp, bình dân, hướng đến phục vụ nhu cầu mua ở thực. Phân khúc nhà mặt phố cho thuê sẽ phải đối mặt với sự phục hồi chậm, trong khi BĐS nghỉ dưỡng sẽ phải mất thêm một vài tháng “trầm lắng” nữa để phục hồi.

 
Theo dự báo từ DKRA về tình hình thị trường 6 tháng cuối năm, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.
 
Tuy nhiên, đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, sẽ có nhiều đòn bẩy cho các hoạt động kinh tế hơn bởi cung và cầu vẫn chưa giữ được ở mức ổn định nhất định. Với lợi thế về dân số trẻ, tốc độ đô thị hoá nhanh, tăng trưởng thu nhập, ổn định chính trị và sự phát triển cơ cấu của các loại tài sản, Việt Nam đang hưởng lợi, đặc biệt trong các phân khúc bất động sản chăm sóc sức khoẻ, khoa học đời sống, dân cư và thậm chí cả giáo dục.
 
Nguồn từ Tạp chí môi trường và đô thị
Tags:
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn