>

Cuộc chơi nhiều triệu USD trên đỉnh núi mà không phải ai cũng dám tham gia

Trở ngại nào trong ngành điện gió khiến nhiều doanh nghiệp Việt chùn bước?

Nằm trong khu vực vốn trung thành với nhiên liệu hóa thạch như Đông Nam Á, thị trường năng lượng gió của Việt Nam nổi lên là một ví dụ thành công bậc nhất của ngành năng lượng tái tạo trong nhiều năm trở lại đây.
Tuy nhiên, ngành điện gió của Việt Nam được đánh giá vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng, do thiếu nguồn nhân lực, hạ tầng và các công ty được đầu tư chuyên nghiệp.
Theo báo cáo của European Wind Energy Association, trong suất đầu tư điện gió, 50% chi phí dành cho turbine, phần còn lại dùng trong việc xây dựng móng, bảo trì, xây dựng hệ thống vận hành, vận chuyển lắp đặt thiết bị. Với giá trị vốn đầu tư mỗi dự án điện gió rất lớn, chi phí còn lại ngoài turbine thường ở mức hàng vài chục đến hàng trăm triệu USD tùy dự án.
Trên thực tế, khó khăn trong việc vận chuyển và lắp dựng không chỉ đến từ yếu tố về chuyên môn con người, kinh nghiệm mà còn là thiếu trang thiết bị. Do phần lớn các dự án điện gió đất liền ở Việt Nam đều ở vùng Nam – Trung Bộ, địa hình xây dựng đều ở các đèo núi, dốc đứng và trắc trở, việc vận chuyển, lắp đặt những cánh quạt turbine dài hàng vài chục mét đến gần 100m, nặng hàng trăm tấn/1 cấu kiện trên độ cao trên 100m mà không có đà giáo, sàn thao tác là điều không dễ dàng, cần đến hệ thống cẩu lắp đặt siêu trường siêu trọng.
Bộ cẩu cao trọng lượng đến 800 tấn (trị giá xấp xỉ mỗi cẩu lên tới 100 tỷ đồng), cần dài 170m cũng là cuộc chơi nhiều triệu USD, là trở ngại cho bất cứ công ty nào muốn đầu tư để trở thành nhà thầu lắp dựng điện gió chuyên nghiệp.
Do đó, việc đầu tư vào các dự án điện gió vẫn là cuộc chơi nhiều triệu USD mà không phải ai cũng dám tham gia.

AMACCAO – IC BUILD tạo dấu ấn trong lĩnh vực điện gió

ngành điện gió

Tuy nhiên, bấy nhiêu khó khăn không thể làm chùn bước được liên danh AMACCAO – IC BUILD – Liên danh giữa Công ty cổ phần AMACCAO (là 1 công ty chuyên về sản xuất và lắp đặt cấu kiện của Tập đoàn AMACCAO ) và Công ty cổ phần Indochina Build.
AMACCAO – IC BUILD đã mạnh dạn đầu tư gần 400 tỷ đồng mua sắm 2 tổ hợp cẩu 800 tấn (giá trị lên tới 100 tỷ đồng trên mỗi tổ hợp) và các tổ hợp cẩu 300, 200, 150 tấn, cùng hệ thống xe siêu trường, siêu trọng đi kèm. Từ đây, những kỳ tích lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam đã ghi danh cái tên AMACCAO – IC BUILD – thiện xạ trong ngành điện gió Việt Nam.
Việc việc xây dựng và lắp đặt thành công dự án Điện gió AMACCAO Quảng Trị 1 là lời khẳng định chắc nịch cho năng lực sản xuất, nguồn lực dồi dào cả sức và của của Tập đoàn AMACCAO.
AMACCAO cung cấp trọn bộ giải pháp cho thuê cầu và lắp dựng điện gió
Thông tin chi tiết liên hệ hotline 097 150 2288
Tags:
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn