Gạch sinh thái – Từ rác thải đến giải pháp cho môi trường xanh

12 Tháng 12 2018

Theo các chuyên gia, EcoBrick hay còn được gọi là gạch sinh thái sẽ là giải pháp giúp chúng ta giải quyết được các loại rác thải khó phân hủy đang gây nhức nhối hiện nay.

Giải pháp “nhựa”

Rác thải nhựa là một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong bức tranh chung về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay. Nguyên nhân chính khiến chúng trở nên khó giải quyết như vậy có lẽ nằm ở thời gian tự hủy kéo dài đến hàng nghìn năm của chất liệu polymer cấu thành.

EcoBrick – Gạch sinh thái là giải pháp cho các vấn đề về môi trường đang nhức nhối hiện nay

Tuy nhiên, nếu nhìn ở một góc độ khác thì sự bền bỉ và khó phân hủy của nhựa đôi khi lại chính là một ưu điểm mà chúng ta có thể lợi dụng để giải quyết bài toán hóc búa về môi trường này, và EcoBrick hay còn được gọi là gạch sinh thái chính là một sản phẩm được ra đời từ quan điểm trên.

EcoBrick là sự kết hợp giữa hai từ: “Eco” (sinh thái) và “Brick” (vật liệu xây dựng: gạch).Những viên gạch sinh thái” là những chai nhựa được làm cứng bằng các loại rác khó phân hủy. Ecobrick gồm hai phần chính: vỏ chai nhựa và các rác thải nhựa không có khả năng tái chế đến từ sinh hoạt hàng ngày như vỏ bim-bim, bao bì đóng gói nhựa, ống hút, hay những túi nylon đã qua sử dụng,…

Vỏ chai sẽ được nhồi chặt bằng các rác thải nêu trên. Khi chúng trở nên cứng và chắc chắn, chúng hoàn toàn có khả năng thay thế cho gạch xây dựng trong các công trình ở đời sống thường ngày như nhà cửa, bàn ghế, bồn hoa,…Vừa giải quyết tối ưu vấn đề rác thải nhựa, vừa thay thế cho cách sản xuất gạch gây ô nhiễm, EcoBricks thực sự là liều thuốc “2 trong 1” thần kì cho căn bệnh ô nhiễm rác thải nhựa của môi trường hiện nay.

Xem thêm: Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước hiệu quả với ống nhựa & phụ kiện Europipe”

Đã có nhiều nhà vận động môi trường nhìn thấy được tiềm năng của cách thức làm gạch này và đã đưa nó ra toàn thế giới. Năm 2010, tại miền Bắc Phillipines, Russell Maier và Irene Bakisan đã viết nên một bản hướng dẫn đơn giản về cách làm ecobrick cho người dân địa phương. Bộ Giáo dục của nước này nhận thấy tầm quan trọng tuyệt vời của EcoBrick và đã đưa bản hướng dẫn này tới tổng cộng 1.700 trường học, tính tới năm 2014.

Từ Philippines, đến nay đã phát triển gạch sinh thái ra nhiều quốc gia khác trên thế giới và hình thành nên Khối Liên minh EcoBrick toàn cầu. Hiện tại, Khối đã có thêm Nam Phi, Zambia, Mỹ và gần đây nhất là Indonesia.

Biến cái không thể thành có thể

Một viên gạch sinh thái được cấu tạo rất đơn giản và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Việc chúng ta cần làm chỉ đơn giản là nhồi các loại rác thải khó bị phân hủy trong điều kiện tự nhiên, đặc biệt là nhựa, nilon vào trong một cái chai nhựa.

Cách một bức tường gạch sinh thái được tạo ra

Viên gạch thành phẩm sẽ có đủ chức năng như một viên gạch đất nung truyền thống và thậm chí là còn đa dụng hơn. Theo đó, bạn có thể dùng nó để xây hàng rào, công trình kiến trúc, làm ghế hay bất kỳ kết cấu nào mà mình có thể nghĩ ra.

Chế tạo EcoBrick cực kì đơn giản: chỉ cần một chai nhựa hay bất kì hộp đựng nào có thể dễ dàng biến thành một viên gạch (hộp carton đựng sữa cũng có thể làm ecobrick), nhồi chặt nhựa vào đó. Bất kì kích cở hộp nhựa nào cũng có thể làm ecobrick, nhưng hiệu quả nhất sẽ là các chai nhựa 500 ml, bởi lẽ loại chai này nhỏ gọn mà việc cầm que lèn chặt nhựa vào chai cũng không quá mất sức.

Hành trình của EcoBricks trên toàn thế giới

Tuy còn là một khái niệm mới mẻ ở Việt Nam, nhưng ở các quốc gia khác, EcoBricks đã trở thành một phương pháp khá phổ biến để tái sử dụng rác thải nhựa.

Ở Philippines, chuỗi nhà trọ du lịch The Circle Hostel không hề có bóng dáng của bất cứ viên gạch ngói nào! Bởi toàn bộ thiết kế đều được xây dựng từ những nguyên liệu tự nhiên và thân thiện môi trường như gỗ, tre nứa… và gạch sinh thái! Bờ tường ngăn các khu, khu phòng ngủ riêng biệt hay khu tắm ngoài trời, đều được tạo nên bởi những chai nhựa được lấp đầy bởi rác thải không phân hủy. Thật độc đáo phải không nào?

Một bức tường đang làm từ những viên gạch sinh thái tại The Circle Hostel. Ảnh: observers

Tại Guatemala (Trung Mỹ), qua dự án xây trường học hoàn toàn từ gạch sinh thái của một Tổ chức Xã Hội, cùng với sự giúp đỡ của người dân địa phương, 116 ngôi trường được xây hoàn toàn từ EcoBricks đã được tạo ra kể từ năm 2009 đến nay. Tất cả những công trình sinh thái này đều được kiểm chứng và có độ bền vô cùng cao. Ngoài ra còn rất nhiều những công trình lớn nhỏ từ trường học, nhà ở,… đến kệ sách, bồn hoa, sân vui chơi… được xây dựng từ gạch sinh thái.

Tường gạch sinh thái được xây trong dự án Bottle School

EcoBricks ở khắp các nước thuộc Châu Phi như Nam Phi, Cộng hòa Zambia,… hay các nước Đông Nam Á như Indonesia và Philippines. Vậy còn ở Việt Nam? Hiện EcoBricks chỉ đang hoạt động tại địa bàn Hà Nội và nhận thu gom nhưng viên gạch từ chai nhựa 500ml hoặc 1L. Rất hy vọng dự án thiết thực này sẽ lan toả đến khắp Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Châu Âu Xanh (EuroPipe - Thành viên Tập đoàn AMACCAO) cho biết: "Đây là dự án vô cùng có ý nghĩa đối với cộng đồng và có thể thực hiện trên diện rộng. Hiện tại, vấn đề xử lý rác thải, đặc biệt là các loại rác khó phân hủy như thế nào là bài toán chưa có lời giải đáp không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới. Giải pháp này thiết nghĩ có thể thực hiện tại Việt Nam. Từ những thứ tưởng như phải “vứt bỏ” và độc hại, chúng ta lại biến nó thành một công cụ hữu ích, có thể được dùng trong xây dựng". 

 

MC (ST).

 

Một số lưu ý:

- Rác thải dính đồ ăn cần phải được làm sạch và phơi khô trước khi đưa vào trong chai làm ecobrick, tránh việc thực phẩm phân hủy bên trong.

- Không cho thủy tinh, kim loại, giấy hay bất cứ vật liệu có thể phân hủy vào vào trong chai. Bởi lẽ:

+ Thủy tinh và kim loại có thể tái chế được.

+ Có thể đốt giấy một cách an toàn.

+ Vật liệu có thể phân hủy nên để bên ngoài chai. Ta chỉ cho nhựa, thứ đồ khó phân hủy bậc nhất vào trong ecobrick mà thôi.

- Bạn không cần phải tốn thời gian gom rác mà làm gì, hãy cứ mang sẵn một chai nhựa, một cái que theo mình bất cứ đâu là đã có thể tạo ra ecobrick ở mọi nơi mọi lúc! Vừa tránh việc vứt rác thải nhựa đi mà lại vừa tiện tay góp phần tạo nên một viên gạch sinh thái, dùng được vào việc khác.

 

Bình luận